Khoa Thương mại điện tử
hotline hỗ trợ

Ngành thang máy đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Ngày đăng: 22/05/2018

     Đậu ĐH là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của mỗi cô cậu học trò, nhưng trượt ĐH cũng không phải “tắc” mà chúng ta cần có những định hướng đúng đắn để chọn lựa cơ hội tốt nhất… Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất.

     Có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên, nhưng có một sự thật là trên thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng Đại học. Nổi tiếng nhất trong số đó là tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Sau năm đầu tiên đi học, ông quyết định tự học để trở thành Luật sư bằng cách nghiền ngẫm quyển Commentaries on the Laws of England của Blackstone. 

     Còn ở Việt Nam, có thể điểm mặt tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai) với tài sản hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu, ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương, tài sản 810 triệu đồng)...
 

     Nói vậy để chúng ta thấy rằng trượt đại học không phải còn là nỗi ám ảnh mà còn rất nhiều con đường khác cho chúng ta lựa chọn

     Theo GS. Jim Butterfield - Đại học Western Michigan (Mỹ), mỗi năm có khoảng 50% học sinh trung học Mỹ ra trường bỏ qua đại học để học nghề.

    Đa số học sinh trung học Mỹ sẽ được các trường trung học tư vấn chọn các khóa học nghề như cơ khí, sửa chữa ô tô... với chỉ 2 năm học là thành nghề.

    Việc nhiều học sinh trung học bỏ qua đại học để học nghề không chỉ do cảm thấy khó đạt trình độ để vượt qua kỳ thi tuyển mà còn do học phí đại học đắt đỏ với thời gian lâu hơn nhiều. Ngoài ra, nếu không học đại học thì họ cũng không lo thất nghiệp khi nhu cầu xã hội trong các lĩnh vực không cần bằng đại học cũng rất cao.

     Trong năm 2015, Business Insider đã thống kê 25 nghề không cần bằng đại học mà lương cao ngất ngưởng tại Mỹ. Những nghề thu nhập hàng đầu trong này có thể kể ra gồm: Quản lý vận tải, lưu kho và phân phối ( trên 80.000 USD/năm ), thám tử và điều tra tội phạm( gần 75.000 USD/năm )...
     Lắp đặt và sửa chữa thang máy cũng là một trong những nghề kiếm rất nhiều tiền tại đất nước này với mức lương trên 75.000USĐ/năm. Tuy nhiên với mức lương cao nhưng cũng giống như tình trạng ở các nước khác thì các kỹ sư lành nghề trong lĩnh vực này lại không nhiều. Bởi công việc cũng đòi hỏi tình độ tay nghề cao, môi trường làm việc vất vả nên các kỹ sư đào tạo lại có xu hướng dịch chuyển sang một ngành nghề khác. Dẫn đến tình trạng khan hiếm nhân sự.

     Trong mấy năm trở lại đây, thị trường thang máy, thang cuốn tại nước ta cũng đang phát triển rất sôi nổi. Nhu cầu lắp đặt thang máy không ngừng gia tăng, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp. Và để đáp ứng được làn sóng phát triển này thì nhu cầu về nguồn nhân lực cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên sinh viên trong lĩnh vực này lại đang thiếu môi trường thực hành. Doanh nghiệp rất vất vả trong việc tuyển dụng để phục vụ đúng yêu cầu của mình.

    Tình trạng thừa thầy thiếu thợ, con số sinh viên Đại học ra trường thất nghiệp lên đến hơn 225.000 nghìn. Chính sách giáo dục của bộ giáo dục đang được dần sửa đổi để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường lao động. Các trường đào tạo nghề phải được trang bị những thiết bị hiện đại, một môi trường thực hành thật sự, học đi đôi với hành để ra trường không bị bỡ ngỡ trước yêu cầu của doanh nghiệp.
    Trong đó Trường Trung cấp Công nghiệp Hà Nội là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Miền Bắc đang đào tạo các khóa KTV Thang máy Thang cuốn bài bản và chuyên sâu, với mong muốn hỗ trợ tối đa nhu cầu về nhân lực cho các Doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất Thang máy, thang cuốn trong cả nước.

 

bài viết liên quan
Lễ trao học bổng học viên xuất sắc - khóa 21 KTV Thang máy, thang cuốn
Với phương châm đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn của Doanh nghiệp cũng như mang lại các giá ...
Mở rộng hợp tác giữa Nhà trường và các Công ty Thang máy, TC
Hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp là yếu tố cốt lõi trong phát triển nguồn nhân lực gắn ...
Thông báo Tuyển sinh lớp KTV Thang máy, thang cuốn K22
Trường Trung cấp Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp KTV Thang máy, thang cuốn K22 để ...
Lễ Khai Giảng lớp K20 - KTV Thang máy, Thang cuốn
Ngày 15/3/2018, Nhà trường tiếp tục long trọng tô chức Lễ Khai Giảng khóa K20 - KTV Thang máy ...
Dự báo nhu cầu nhân lực ngành Thang máy, thang cuốn những năm tới
Cơ hội mới cho thị trường thang máy khi kinh tế phục ...
CT đào tạo KTV lắp đặt thang máy, thang cuốn uy tín, chất lượng
Đào tạo thang máy, thang cuốn là một trong những ngành học khá mới mẻ tại Việt Nam, ...
Khai giảng lớp K18 KTV Thang máy, Thang cuốn
Ngày 16/12, Nhà trường tiếp tục khai giảng lớp K18 khóa đào tạo Kỹ thuật viên Thang máy, ...
Nghành thang máy thiếu hụt nhân viên kỹ thuật
Nhu cầu sử dụng thang máy ở Việt Nam hiện nay đang rất cao. Tới nỗi ngành kinh doanh ...
Nghề KTV Thang máy, Thang cuốn  và phương pháp đào tạo kép
Với nhịp độ phát triển kinh tế và đô thị nhanh như hiện nay, nhu cầu sử dụng, ...
Lắp đặt thang máy là một điều tất yếu
Được mệnh danh là giải pháp “đòn bẩy” cho ngành xây dựng thang máy liên doanh đa dạng các loại ...
THÔNG BÁO LỊCH KHAI GIẢNG LỚP KTV THANG MÁY, THANG CUỐN K21
Thành công nối tiếp thành công, khi các học viên Khóa đào tạo KTV Thang máy, thang cuốn ...
Khai giảng Lớp K17 - KTV Thang máy, Thang cuốn
Khai giảng khóa K17 Khóa đào tạo KTV Thang máy, Thang cuốn. Có thể nói đây là lớp ...
Rơi thang máy chung cư: Ai chịu trách nhiệm?
Nhưng vì đâu mà những sự cố đó vẫn thường xuyên xảy ra, đe dọa đến tính mạng của ...
Hướng dẫn sử dụng thang cuốn an toàn
Gần đây thang cuốn là đề tài được giới truyền thông hay nhắc tới bởi những hậu quả đem tới ...
Các đơn vị liên kết